• Add: Tòa nhà M2B, Lô 27 Đ.Lê Hồng Phong, P.Đông Khê, Q.Ngô Quyền, Hải Phòng
  • Hotline: 0912 940 948 -
Tin tức

Phong cách Đông Dương

Thương hiệu Kuaart Interior là đơn vị chuyên nghiệp, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế và thi công nội thất, xây dựng kiến trúc với đối tượng phục vụ là các tổ chức, doanh nghiệp và hộ gia đình đang tìm kiếm sự tinh tế, độc đáo cho công trình và không gian sinh hoạt của mình.

PHONG CÁCH NỘI THẤT ĐÔNG DƯƠNG


Nội thất phong cách Đông Dương (Indochina Style) vừa mang nét hoài cổ của truyền thống Á Đông, vừa mang đậm phong cách lãng mạn nước Pháp, là sự pha trộn tinh tế giữa 2 nền văn hóa khác biệt: phong cách Pháp và bản sắc kiến trúc cổ của các nước bản địa, khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, tập quán sinh hoạt địa phương


PHONG CÁCH NỘI THẤT INDOCHINA ĐƯỢC HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO?

Ở những thập niên đầu của thế kỷ 20, khi người Pháp có những kế hoạch lớn để xây dựng và phát triển các nước thuộc địa, Đông Dương là một trong số đó. Những công trình lớn được người Pháp xây dựng. Nhưng về sau, những kiến trúc và phong cách nội thất mang từ Pháp sang bộc lộ nhiều bất cập sau một số năm, đặc biệt là không phù hợp với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, gió mạnh… cũng như tập quán sinh hoạt, truyền thống thẩm mỹ và cảnh quan Việt Nam. Do vậy, để phù hợp với từng bản địa, các kiến trúc sư Pháp đã thay đổi các thiết kế nội thất, để lại cho chúng ta những công trình mang dấu ấn rất riêng, đầy thanh lịch và xưa cũ mà vẫn tiện dụng, giản đơn. Đó chính là phong cách nội thất Đông Dương, phong cách Indochina!

Phong cách kiến trúc Đông Dương đầy nghệ thuật, vô cùng quyến rũ và khẳng định được giá trị bền bỉ qua thời gian. Ngày nay, chúng ta vẫn bắt gặp kiến trúc, nội thất Indochine trên những con phố, góc nhà phố cổ Hà Nội, Hội An, Huế. Vận dụng Indochine Style thực sự đòi hỏi con mắt thẩm mỹ tinh tế, kết hợp giữa kiến trúc (gạch lát sàn, không gian phòng và màu sơn) với nội thất (đồ gỗ giường, tủ) cùng với ánh sáng tự nhiên vào căn phòng. Những họa tiết dân tộc như con tiện, kỷ hà, phù điêu… kết hợp với giường tủ bằng gỗ, đồ gốm sứ họa tiết, gạch bông, mây tre cói…, sử dụng màu sắc ấm như đỏ son, vàng nâu là một đặc trưng cho phong cách nội thất này. Chỉ một góc nhà tường sơn màu vàng kem đơn giản kết hợp cùng đồ nội thất mang đường nét Indochine như chiếc ghế đẩu gỗ, bình hoa sứ xanh, gạch bông đã gợi nhắc một nét hoài cổ vô cùng quyến rũ.


3 ĐẶC TRƯNG


Trong thiết kế nội thất theo phong cách Đông Dương


1. CHẤT LIỆU TRONG PHONG CÁCH INDOCHINE

Đồ nội thất làm từ gỗ, tre nứa và cột chống dầm hoặc kiến trúc từ gạch nung là đặc điểm dễ nhận biết nhất của phong cách này. Một nguyên nhân có thể là sự xuất hiện phổ biến của chúng trong thế kỷ 20 ở Việt Nam, người Pháp đã tận dụng nó hoặc giữ nguyên giá trị kiến trúc này của phương Bắc trước đó và biến tấu…

2. MÀU SẮC VÀ HỌA TIẾT TRONG PHONG CÁCH INDOCHINA

Màu trung tính như vàng nhạt, nâu, trắng, hoạ tiết kỷ hà, hoạ tiết hình chữ nhật hoặc tĩnh vật được sử dụng nhiều trong chất liệu làm nội thất. Đôi khi phong cách này giữ nguyên màu đỏ của tường gạch nung trong phòng thờ, tạo ra không gian nghiêm trang nhất để thờ tổ tiên.

3. ĐỒ TRANG TRÍ TRONG PHONG CÁCH INDOCHINE

Đó có thể là tượng Phật, phù điêu, bình phong hoặc các đồ chạm khắc thủ công như bàn ghế/ tủ kệ. Cầu thang với lan can decor không nặng nề .Hệ thống thông gió mái chồng diềm thấp như cổ diềm. Những cây cột một trụ truyền thống của Việt Nam được chẻ thành hai cây. Ở đây có cả sự pha trộn kiến trúc Việt Nam và các nước Châu Á .Chi tiết trần diềm vừa pha trộn kiến trúc đền đài Châu Âu vừa kết hợp các hoạ tiết Châu Á.